Vì sao đậu nành đặc biệt quý với phụ nữ, trẻ em?

Phụ nữ mang thai và trẻ em được khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ đậu nành vì những lợi ích vượt trội mà nó mang lại.
Cổng thông tin đậu nành - Đậu nành dinh dưỡng lành (www.daunanhdinhduonglanh.vn) đã tập trung phân tích những lợi ích của đậu nành đối với hai đối tượng này.
 Đạm đậu nành là loại đạm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và khá phôt biến

(Đạm đậu nành là loại đạm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và khá phổ biến)
 
Trẻ sơ sinh có tình trạng đặc biệt
Các sản phẩm từ đậu nành nói chung, sữa đậu nành nói riêng chính là lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho trẻ không có khả năng dung nạp lactose, một loại đường được tìm thấy trong sữa bò. Các bậc cha mẹ cũng có thể chọn sử dụng sữa công thức từ đậu nành nếu muốn con mình theo chế độ ăn chay từ khi mới sinh ra.
Ngoài ra, những đứa trẻ vừa mới bị tiêu chảy có thể sử dụng sữa công thức từ đậu nành theo chỉ dẫn của bác sĩ để phục hồi. Sữa công thức từ đậu nành hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.
Với những đứa trẻ sơ sinh không sử dụng được sữa công thức chứa lactose (sữa công thức từ sữa bò, từ casein hay bột whey) có thể lựa chọn sử dụng sữa công thức từ đậu nành nếu không được nuôi bằng sữa mẹ (Wardlaw, 2000).
Mỗi năm có khoảng 20%-25% trẻ sơ sinh chuyển sang dùng sữa công thức từ đạm đậu nành (Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ và Chuyên gia dinh dưỡng Canada [ADA], 2000). Thực tế, sữa công thức đậu nành chỉ phát huy hiệu quả với khoảng 20% - 50% trẻ vì đạm đậu nành cũng có một số kích ứng ở trẻ nhạy cảm nhiều (Wardlaw, 2000).

Trong trường hợp này, công thức đạm thủy phân dễ tiêu hoá được sử dụng thay thế (ví dụ: Nutramigen, Alimentum). Theo ADA (2000), với các trường hợp trẻ sinh non nặng dưới 1000gam cần có chế độ chăm sóc đặc biệt thì sữa công thức từ đậu nành không được khuyến khích sử dụng để phòng các cơn đau bụng hay viêm ruột.

Trẻ mầm non
Theo nghiên cứu gần đây của Lack và cộng sự tiến hành với 13.971trẻ mầm non trên khắp các vùng miền, sữa đậu nành có liên quan mật thiết đến triệu chứng dị ứng đậu phộng. Các tác giả cho rằng mối liên hệ giữa dị ứng đậu phộng với việc sử dụng đậu nành có thể là một hiệu ứng “nhạy cảm chéo”(cross-sensivity) (Lack et al., 2003). Để lí giải rõ mối liên quan này, cần phải tiến hành thêm nhiều công trình nghiên cứu trong tương lai. 

Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai được khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ đậu nành, bởi những lợi ích mà họ nhận được từ đậu nành tương tự như với phụ nữ bình thường.
Các sản phẩm làm từ sữa thường không có hoặc chứa rất ít vitamin D, trong khi, sữa bò hoặc sữa đậu nành bổ sung vi chất là nguồn cung cấp vitamin D đáng tin cậy nhất dành cho những phụ nữ đang trong quá trình mang thai (Somer, 2002).
Trong khi nhiều thai phụ hấp thụ đầy đủ lượng vitamin D cần thiết nhờ phơi nắng hằng ngày, một số thai phụ khác lại quá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hoặc không thích các hoạt động ngoài trời. Đối với nhóm thai phụ này, sữa đậu nành là lựa chọn lý tưởng. Không những thế, sữa đậu nành còn là lựa chọn hàng đầu của nhóm phụ nữ không thích uống sữa bò.Sữa đậu nành là nguồn cung cấp Vitamin D đáng tin cậy của phụ nữ đang mang thai

 
(Sữa đậu nành lànguồn cung cấp vitamin D đáng tin cậy của phụ nữ mang thai)

Hạn chế triệu chứng thời kỳ mãn kinh
Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành các công trình nghiên cứu để xác định đặc tính hữu ích của Isoflavones đậu nành trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ loãng xương và duy trì trái tim khoẻ mạnh (Wardlaw, 2000). Đạm đậu nành cũng được chứng mình là có ảnh hưởng tích cực đến cân bằng xương và canxi của phụ nữ đang trong thời kỳ hậu mãn kinh (Arjmandi và cộng sự, 2003).
Như vậy, đạm đậu nành cung cấp nhiều lợi ích cho phụ nữ trong những giai đoạn sống khác nhau. Những lợi ích này bao gồm cải thiện chế độ ăn uống và tình trạng tim mạch, ngăn ngừa một số loại ung thư, cải thiện sức khoẻ sau thời kỳ mãn kinh, ngăn ngừa/kiểm soát bệnh béo phì và đa dạng hóa thực phẩm.
Phạm vi nghiên cứu về đạm đậu nành đã mở rộng và phổ biến trong những năm gần đây trên nhiều lĩnh vực y tế. Khi hiểu biết nhiều hơn về lợi ích của đậu nành, thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ đậu nành có xu hướng được phát triển nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.
(Theo www.daunanhdinhduonglanh.vn)

Tin liên quan