Blog

Phân Biệt Sữa Thực Vật Và Bột Ngũ Cốc

Trong những năm gần đây sữa thực vật đặc biệt là các loại sữa từ ngũ cốc đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình thay thế cho sữa động vật mà phổ biến là sữa bò. Điều này không khó hiểu bởi vì các nghiên cứu hiện nay cho thấy sữa thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao không kém sữa bò, nhưng lại có lợi cho cơ thể hơn sữa bò. Trong sữa thực vật chia ra là sữa nước và sữa bột. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hiểu rõ về sữa bột thực vật và sữa từ ngũ cốc trong đó có bột ngũ cốc có gì khác nhau không? Và thường đánh đồng tất cả các loại sữa bột thực vật đều là bột ngũ cốc.Để hiểu rõ về hai khái niệm này chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Bột Ngũ Cốc Là Gì?

Bột ngũ cốc là sản phẩm được nghiền nhỏ từ 5 loại hạt mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.

Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau được dân gian và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá tri dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ.
Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Vậy bột ngũ cốc là sản phẩm được nghiền nhỏ từ 5 loại hạt như trên.

 

Sữa Thực Vật Là Gì?

Sữa thực vật từ các loại hạt giàu chất béo, đạm, khoáng chất axit amin và các Vitamin

Là tên gọi các loại thức uống chế biến từ các loại hạt. Theo thành phần dinh dưỡng, những loại sữa bột thực vật từ các loại hạt có thể chia làm hai nhóm gồm: sữa hạt giàu chất béo, đạm (hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…), và sữa hạt ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…).

 

Giống Nhau & Khác Nhau Giữa Bột Ngũ Cốc & Sữa Thực Vật?

 

Sữa bột thực vật và bột ngũ cốc giống và khác nhau như thế nào?

– Giống nhau: Đều là thực phẩm dinh dưỡng được làm từ những loại nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật, an toàn và giúp cơ thể dễ hấp thu.

– Khác nhau: Bột ngũ cốc được làm từ 5 loại ngũ cốc và nó cũng nằm trong sữa thực vật. Sữa thực vật là bao hàm rộng hơn có cả các loại hạt giàu chất béo, đạm, khoáng chất axit amin khác.

Ưu & Nhược Điểm Của Bột Ngũ Cốc & Sữa Thực Vật?

 • Bột ngũ cốc: Ưu điểm là dễ làm và bổ sung chất xơ, protein, vitamin như Vitamin A, D, B1, B12, D, E. Nhược điểm là thiếu chất béo và các khoáng chất acid amin khác.
 • Sữa thực vật: Ngoài những ưu điểm ở trên của bột ngũ cốc thì sữa thực vật còn bổ sung những điểm còn thiếu của bột ngũ cốc là chất béo và các khoáng chất acid amin khác. Nhược điểm là do có nhiều dầu nên để chế biến và bảo quản sẽ khó hơn, nếu không xử lí được dầu trong các loại hạt giàu chất béo thì thành phẩm dễ bị vón cục.Sữa bột thực vật trong đó có bột ngũ cốc khi được sản xuất đúng tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.Sữa bột thực vật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng

   

  Cung cấp nhiều protein, Vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe hơn hẳn các loại sữa có nguồn gốc từ động vật. Một số loại sữa bột thực vật là tổng hợp của các loại hạt như macca, chia, óc chó, hạnh nhân, yến mạch, gạo lứt nảy mầm, đậu hà lan,….rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tiểu đường, huyết áp, mỡ máu.

  Ngoài ra, các loại sữa bột thực vật tốt cho làn da, chống lão hóa tự nhiên. Giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả và tốt cho hệ tiêu hóa.

  Còn rất nhiều lợi ích khác từ sữa bột thực vật chúng ta có thể tìm hiểu được.

  Do xu hướng trên thị trường mọi người sử dụng nhiều hơn các loại sữa bột thực vật. Nắm bắt thị hiếu và nhu cầu mới của người tiêu dùng , các nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu ra nhiều loại sữa bột thực vật tốt cho sức khỏe với đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng. Ở Việt Nam, sữa bột thực vật Thực phẩm thực dưỡng – Chay của Công ty cổ phần thực phẩm SoyNa cũng đang được đông đảo người tin dùng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Cart