Blog

Giải mã bất dung nạp lactose: 3 điều bạn cần biết

Bất dung nạp lactose là một trong những vấn đề sức khoẻ thường gặp. Nhưng vẫn là một chủ đề gây ra tranh cãi và băn khoăn cho nhiều người. Đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá khi sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa gây ra cho bạn rất nhiều phiền toái. Nhưng làm sao để giải quyết triệt để tình trạng bất dung nạp Lactose này? Hãy cùng SoyNa tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

I. Bất dung nạp lactose là gì?

Nhắc đến lactose, chúng ta thường liên tưởng đến sữa và các chế phẩm từ sữa. Nhưng để hiểu rõ hơn và giải quyết tận gốc các rắc rối do bất dung nạp lactose, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về lactose. 

Bất dung nạp lactose - Lacto

Lactose là gì?

1.1. Lactose là gì? 

Lactose là một loại carbohydrate. Hay còn được gọi là đường  tự nhiên có trong sữa và sản phẩm từ sữa. Lactose được tạo thành bởi hai phân tử đơn giản là glucose và galactose gắn liền với nhau bằng một liên kết đặc biệt. 

Khi chúng ta ăn, uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa, cơ thể cần phải sản sinh enzyme lactase. Enzym có vai trò “phá vỡ” liên kết giữa hai phân tử glucose và galactose, để cơ thể có thể hấp thụ vào máu, và cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

1.2. Bất dung nạp lactose là gì? 

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã mường tượng ra được phần nào lời giải đáp cho vấn đề: Bất dung nạp lacotse là gì? Hiện tượng không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể không sản xuất hoặc không sản xuất đủ enzyme lactase để chuyển hóa hết lượng lactose trong sữa mà chúng ta tiêu thụ. 

Điều này sẽ gây ra những phiền toái như: đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu… mỗi lần chúng ta ăn, uống sữa hay các chế phẩm từ sữa. Vậy, làm thế nào để nhận biết chính xác các triệu chứng của bất dung nạp lactose? Cách để thích ứng với bất dung nạp lactose như thế nào? 

II. 3 Dấu hiệu điển hình khi gặp phải tình trạng bất dung nạp lactose

Khi cơ thể không thể tiêu hoá lactose một cách hiệu quả, những dấu hiệu bất dung nạp lactose sẽ xuất hiện. Đây cũng là tín hiệu đáng chú ý để chúng ta nhận biết tình trạng này và có những biện pháp kiểm soát hợp lý. 

2.1. Đau bụng và buồn nôn do bất dung nạp lactose 

Một trong những biểu hiện bất dung nạp lactose đầu tiên, dễ nhận biết nhất chính là tình trạng đau bụng, buồn nôn. Khi cơ thể gặp tình trạng không dung nạp lactose, tức là lactose trong sữa không được chuyển hoá thành đường đơn. Do đó, lactose cũng không thể được hấp thụ vào máu thông qua đường tiêu hoá. 

Lactose không được tiêu hóa trong dạ dày và ruột non sẽ tiếp tục di chuyển xuống ruột già. Tại đây quá trình lên men bất thường bắt đầu xảy ra. Quá trình này sẽ tạo ra một lượng lớn khí trong ruột. Điều này gây ra sự căng thẳng và cảm giác đau bên hông hoặc bên dưới bụng. 

Lactose chưa tiêu hoá cũng đồng thời kích thích tăng nhu động ruột. Gây ra triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn – một phản ứng tự nhiên khi cơ thể cố gắng loại bỏ lactose không thể tiêu hoá ra ngoài. 

Biểu hiện của bất dung nạp lactose

2.2. Tiêu chảy và khó tiêu do bất dung nạp lactose 

Khi gặp vấn đề bất dung nạp lactose, lactose không được tiêu hoá sẽ di chuyển xuống ruột già. Tại đây, vi khuẩn sẽ lên men lactose. Quá trình này tạo ra các sản phẩm phụ bao gồm axit và khí. Axit và khí được tạo ra sẽ kích thích lên niêm mạc ruột, làm tăng nhu động ruột dẫn đến tiêu chảy. 

Ngoài ra, sự tương tác giữa lactose còn làm gia tăng cảm giác khó tiêu khi chúng ta tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa. 

2.3. Béo phì khó giảm do bất dung nạp lactose 

Bất dung nạp lactose và béo phì nghe có vẻ không liên quan. Nhưng thực tế lại có một mối quan hệ nguyên nhân – kết quả rất chặt chẽ. Khi cơ thể của chúng ta không thể chuyển đổi lactose thành các đường đơn có thể hấp thụ vào máu. Điều này có nghĩa là một phần lượng calo từ lactose không được cơ thể hấp thụ, dẫn đến việc tạo ra dư thừa calo không cần thiết.

Khi cơ thể tiếp tục tiêu thụ các thức ăn khác, nhưng lại không thể hấp thụ hết lượng calo từ lactose. Dư thừa calo sẽ dẫn đến tăng cân, góp phần tạo nên tình trạng tích tụ mỡ và béo phì. 

III. Dinh dưỡng thích hợp cho người bất dung nạp lactose

Khi cơ thể đối mặt với tình trạng bất dung nạp lactose, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp chúng ta duy trì sức khỏe tốt. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời tránh những phiền toái không mong muốn liên quan đến bất dung nạp lactose.

Dinh dưỡng thay thế cho người bất dung nạp lactose

Dinh dưỡng thay thế cho người bất dung nạp lactose

3.1. Thay thế sữa và sản phẩm từ sữa

Khi cơ thể không thể tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa, việc tìm sản phẩm thay thế là cực kỳ quan trọng. Chúng ta có thể lựa chọn sữa từ thực vật như:  sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó, sữa đậu nành,… hay sữa mix nhiều loại hạt. Sữa thực vật kết hợp giữa nhiều loại hạt sẽ đảm bảo cung cấp các nhóm vitamin, khoáng chất cần thiết.

3.2. Thực phẩm dồi dào canxi

Do bất dung nạp lactose, việc tiêu thụ sữa bị hạn chế. Nhưng vẫn cần tìm kiếm nguồn cung cấp canxi cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm giàu canxi từ thực vật như: rau xanh, hạt, hạt chia, cá hồi và sản phẩm từ sữa không chứa lactose để đảm bảo cơ thể không thiếu canxi quan trọng cho xương và răng.

3.3. Thực phẩm dồi dào dưỡng chất khác

Một chế độ ăn uống cân bằng dành cho người bất dung nạp lactose cần đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất khác nhau. Hãy chú ý tới việc bổ sung các loại thực phẩm chứa: sắt, các loại vitamin như B12 và D. Cùng với các nguồn protein thực phẩm như: thịt, cá, hạt, đậu, và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

3.4. Kế hoạch ăn uống cân bằng

Tạo một kế hoạch ăn uống cân bằng với thực phẩm phù hợp cho người bất dung nạp lactose là quan trọng. Sự kết hợp giữa thực phẩm từ sữa thực vật và thực phẩm giàu dưỡng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giúp bạn duy trì sức khỏe tốt mà không gặp phải những biểu hiện không mong muốn từ bất dung nạp lactose.

IV. Kết Luận

Dinh dưỡng thích hợp cho người bất dung nạp lactose là sự kết hợp thông minh giữa thay thế sữa và sản phẩm từ sữa. Cung cấp canxi và dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm khác. Đồng thời tạo ra một kế hoạch ăn uống cân bằng. Luôn luôn tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng để tạo ra một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu của cơ thể bạn.

 

    Cart