Blog

Uống sữa hạt thay bữa sáng có tốt không? 

Uống sữa hạt thay bữa sáng có tốt không? Đây là một chủ đề đang được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trong thời gian gần đây xu hướng sử dụng sữa hạt thay thế trong bữa sáng đang trở nên phổ biến. Hôm nay, SoyNa sẽ cùng bạn tìm kiếm câu trả lời: uống sữa hạt thay bữa sáng có tốt không? 

I. Nhu cầu dinh dưỡng của người trưởng thành trong bữa sáng 

Trước khi trả lời câu hỏi: “Uống sữa hạt thay bữa sáng có tốt không?”. Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng trong bữa sáng đối với người trưởng thành. 

Bữa sáng là một trong những bữa ăn rất quan trọng đối với người trưởng thành. Để bắt đầu ngày mới một cách năng lượng và lành mạnh, cần đảm bảo có một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất. 

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số nguyên tắc chung về nhu cầu dinh dưỡng trong bữa sáng của người trưởng thành để có một cơ thể khỏe mạnh. 

1.1. Cung cấp đủ năng lượng

Nhu cầu calo của mỗi người trưởng thành trong bữa sáng có thể khác nhau. Nhu cầu này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: giới tính, cân nặng, chiều cao, hoạt động hàng ngày và mục tiêu sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, một con số tham khảo chung để xác định nhu cầu calo trong bữa sáng của người trưởng thành là khoảng 300-500 calo.

Đối với những người có lối sống tích cực, có nhiều hoạt động vận động trong ngày hoặc muốn duy trì cân nặng hiện tại, có thể cần cung cấp một số calo lớn hơn. Ngược lại, những người ít hoạt động hoặc muốn giảm cân có thể lựa chọn bữa sáng ít calo hơn.

1.2. Cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết 

Bên cạnh đảm bảo cung cấp đủ lượng calo, thì bữa sáng cân bằng cũng nên đảm bảo có đủ 5 nhóm dưỡng chất. 

  • Nhóm tinh bột 

Tinh bột đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tinh bột sau khi được nạp vào cơ thể  trải qua quá trình tiêu hoá sẽ được chuyển hoá thành Glucose. Glucose sẽ được vận chuyển khắp cơ thể tham gia vào quá trình đốt cháy chất béo, tạo ra năng lượng cho các hoạt động của cơ bắp, não bộ và các hoạt động thể chất hàng ngày.  Nguồn cung cấp tinh bột cho bữa sáng có thể đến từ: bánh mỳ lúa mạch, bánh mỳ nguyên hạt, lúa mạch, hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

  • Nhóm protein – chất đạm 

Bên cạnh nhóm tinh bột, protein cũng đóng một vai trò quan trọng với cơ thể. Protein là thành phần cơ bản tham gia vào quá trình xây dựng và bảo vệ cơ bắp. 

Protein cũng là một thành phần chính cấu tạo nên tế bào máu, da, miễn dịch và nhiều cơ quan khác. Protein giúp sản xuất và sửa chữa tế bào. Ngoài ra protein cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tạo ra các enzym và hormone. Những enzyme và hormone này tham gia trực tiếp vào điều chỉnh các quá trình sinh hoá và chức năng của cơ thể. 

Nguồn bổ sung protein cho bữa sáng có thể từ: trứng, thịt, cá, hạt dinh dưỡng, đậu, sữa hạt hoặc sữa động vật để hỗ trợ cơ bắp và bảo vệ cơ thể khỏi sự hủy hoại.

  • Nhóm Lipid – chất béo 

Kết hợp chất béo có lợi trong bữa sáng sẽ tạo ra một chế độ ăn lành mạnh và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra vai trò của chất béo –  lipid trong việc cung cấp năng lượng kéo dài, hỗ trợ hấp thu một số vitamin, bảo vệ tế bào và hỗ trợ chức năng não bộ. 

Để bổ sung chất béo có lợi, chúng ta có thể sử dụng một  số thực phẩm như: dầu oliu, dầu hạt lanh, hạt chia. Quả bơ, cá hồi, hạt hướng dương. Hạn chế chất béo bão hoà có trong đồ ăn nhanh. 

  • Nhóm Vitamin & Khoáng chất 

Không đóng vai trò trực tiếp vào cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng vitamin và khoáng chất lại rất cần thiết để hỗ trợ hoạt động bình thường của cơ thể và duy trì sức khoẻ chung. 

Một số vitamin nhóm C và D hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó vitamin nhóm B như: B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12 hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Giúp tổng hợp chất đạm, chất béo và tinh bột từ thức ăn. 

Vitamin và khoáng chất có rất nhiều trong trái cây tươi, rau quả và các loại hạt, ngũ cốc. Kết hợp các loại thực phẩm này trong bữa sáng sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

II. Uống sữa hạt thay bữa sáng có tốt không? 

Như vậy, chúng ta đã biết, bữa sáng là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy, cần chú trọng bữa sáng nên có đủ cả 5 nhóm dưỡng chất. Bao gồm: Chất đạm – Chất béo – Tinh bột – Vitamin & Khoáng chất. Và tuỳ theo nhu cầu vận động của cơ thể nên bổ sung 300-500 calo năng lượng cho bữa sáng. 

Để trả lời cho câu hỏi “Uống sữa hạt thay bữa sáng có tốt không”?. Chúng ta cần cung cấp vào 2 yếu tố. Thứ nhất: Sữa hạt có cung cấp đủ 300-500 calo không? Thứ hai: Sữa hạt có cung cấp đủ 5 nhóm dưỡng chất không? 

Nếu như bạn có thể tìm kiếm sản phẩm sữa hạt có thể đảm bảo 2 yếu tố trên thì chúng ta hoàn toàn có thể uống sữa hạt thay bữa sáng. Trong trường hợp, sản phẩm sữa hạt bạn đang sử dụng không thể cùng lúc đảm bảo các yếu tố trên. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp sữa hạt cùng một số thực phẩm khác để có bữa sáng healthy và cân bằng dưỡng chất. 

 

 

    Cart