Blog

Sữa bổ sung canxi cho người già – Có nên chọn sữa hạt thực vật? 

Sữa bổ sung canxi cho người già loại nào tốt? Ở người lớn tuổi, hoạt động của hệ tiêu hoá không còn tốt như khi còn trẻ. Khả năng hấp thu dinh dưỡng từ bữa ăn cũng kém hơn. Để duy trì sức khỏe cơ thể nói chung, sức khoẻ xương và răng nói riêng trở nên vô cùng quan trọng. Trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn các sản phẩm bổ sung canxi có nguồn gốc từ thực vật đang được nhiều người ưa chuộng. Vậy hiệu quả bổ sung canxi thực sự của các sản phẩm sữa hạt thực vật là như thế nào? Hãy cùng SoyNa tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây. 

I. Những điều cần biết trước khi lựa chọn sữa bổ sung canxi cho người già

Có nên chọn sữa bổ sung canxi cho người già nguồn gốc từ thực vật hay không? Trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ một chút về những đặc điểm khi bổ sung dinh dưỡng cho người lớn tuổi. 

1.1. Nhu cầu canxi ở người già sau tuổi 50 là bao nhiêu? 

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, nhu cầu canxi hàng ngày cho người già sau 51 tuổi trở lên là khoảng 1,200mg/ngày. Đây là nhu cầu cơ bản, đối với những người không có tình trạng đặc biệt, các bệnh về xương khớp như loãng xương, mất xương. Đối với những người già có vấn đề sức khỏe đặc biệt như loãng xương, mất xương thì cần có sự tư vấn chính xác từ bác sĩ về hàm lượng canxi cần thiết. Sau đó lựa chọn sữa bổ sung canxi cho người già đáp ứng yêu cầu về hàm lượng canxi cần bổ sung.

1.2. 5  vấn đề thường gặp trong quá trình bổ sung canxi cho người già 

Trong quá trình sử dụng sữa bổ sung canxi cho người già nói riêng và các sản phẩm bổ sung canxi nói chung có một số sai lầm phổ biến mà nhiều người trong chúng ta thường gặp phải. Những sai lầm này khiến cho việc bổ sung canxi kém hiệu quả, dư thừa canxi, táo bón. Phổ biến nhất là 5 sai lầm thường gặp dưới đây:  

a. Không kiểm tra nhu cầu canxi trước khi sử dụng sữa bổ sung canxi cho người già và các sản phẩm bổ trợ

Một sai lầm thường gặp là không xác định rõ nhu cầu canxi của người già dựa trên độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến việc bổ sung canxi không đủ hoặc quá mức, ảnh hưởng đến sức khỏe.

b. Phụ thuộc quá nhiều vào thuốc, thực phẩm bổ trợ và sữa bổ sung canxi cho người già

Một số người già có xu hướng dựa vào thuốc bổ sung canxi mà không tìm kiếm các nguồn canxi tự nhiên từ thực phẩm. Điều này có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng và không tận dụng được các lợi ích khác của thực phẩm chứa canxi.

c. Thiếu vi chất dinh dưỡng từ chế độ ăn

Chỉ tập trung vào bổ sung canxi mà bỏ qua các vi chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Các thực phẩm chứa canxi cũng thường cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ, cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein, magiê và vitamin D. Mà tất cả các nhóm chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe chung của người già.

d. Thiếu sự đa dạng trong nguồn canxi

Nếu chỉ dựa vào một nguồn canxi duy nhất, người già có thể gặp khó khăn trong việc đạt được nhu cầu canxi hàng ngày và nhận đủ các chất dinh dưỡng khác. Việc thay đổi nguồn canxi bổ sung, bao gồm cả từ thực phẩm và sữa bổ sung, có thể giúp đảm bảo một nguồn cung cấp đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho người già.

e. Tác động của các yếu tố khác

Một số yếu tố như chất xơ, lactose và chất béo có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và sức khỏe tổng thể của người già. Do đó, việc lựa chọn sữa bổ sung canxi cho người già cần cân nhắc đến các yếu tố này và tìm hiểu kỹ trước khi chọn sản phẩm. 

II. So sánh về canxi hữu cơ có nguồn gốc thực vật và canxi có nguồn gốc từ động vật

Sau khi đã nắm rõ về nhu cầu canxi ở người già. Những vấn đề thường gặp trong quá trình bổ sung canxi. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có nên lựa chọn sữa bổ sung canxi cho người già có nguồn gốc từ thực vật không? 

Canxi hữu cơ từ thực vật và canxi nguồn gốc động vật có sự khác biệt về cấu trúc. Do đó khả năng hấp thu của cơ thể khi sử dụng 2 loại canxi này cũng khác nhau. 

Sữa bổ sung canxi cho người già – canxi hữu cơ có ưu điểm gì

2.1. Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật

Canxi hữu cơ từ thực vật chứa các dạng canxi có khả năng hòa tan cao hơn so với canxi có nguồn gốc động vật. Đó là canxi citrate và canxi malat. Đây là hai dạng canxi có sẵn trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và có khả năng hấp thu tốt trong cơ thể.

Canxi citrate là một dạng canxi hữu cơ có khả năng hòa tan cao và dễ dàng hấp thu. Nó không yêu cầu dạ dày tạo ra acid dạ dày để hòa tan, nên nó được hấp thu tốt cả khi dạ dày có mức độ axit thấp. Điều này làm cho canxi citrat trở thành một lựa chọn tốt cho những người có vấn đề về tiêu hóa, như người già.

Canxi malat cũng là một dạng canxi hữu cơ có khả năng hấp thu tốt. Nó có khả năng tương tác với acid malic trong cơ thể, giúp tăng cường quá trình hấp thu canxi. Canxi malat thường được coi là dạng canxi có khả năng hấp thu tốt nhất.

2.2. Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ động vật

Canxi  nguồn gốc từ nguồn động vật thường có trong sữa và các  chế phẩm từ sữa. Như: sữa bò, sữa dê, phô mai, kem….

Canxi từ nguồn động vật có thể khó hấp thu hơn. Nguyên nhân là do canxi từ động vật thường ít chất xơ, nhiều lactose và chất béo. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi trong cơ thể.

 Tuy nhiên, canxi từ nguồn động vật cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Có thể kể đến như protein, vitamin D, vitamin B12 và các khoáng chất khác. Song cũng đồng thời cung cấp cholesterol và chất béo bão hòa.

Như vậy, với đặc điểm hệ tiêu hoá ở người già, canxi hữu cơ thường sẽ mang đến khả năng hấp thu tốt hơn. 

III. Sữa bổ sung canxi cho người già hãy ưu tiên sữa có nguồn gốc từ thực vật 

Như chúng ta đã cùng tìm hiểu ở trên về đặc điểm của canxi hữu cơ và canxi có nguồn gốc từ động vật. Canxi hữu cơ mang đến một khả năng hấp thu tốt hơn. Đồng thời lại không chứa cholesterol – phòng ngừa các bệnh về mỡ máu, tim mạch ở người già. 

Sữa bổ sung canxi cho người già có nguồn gốc từ thực vật còn được ưa chuộng vì 4 lý do sau đây: 

Sữa bổ sung canxi cho người già từ các loại hạt

3.1. Sữa bổ sung canxi cho người già từ thực vật giàu chất xơ hỗ trợ tăng cường sự hấp thu canxi 

Chất xơ có khả năng tạo ra môi trường kiềm trong dạ dày và ruột non. Hỗ trợ tăng cường quá trình hấp thu canxi. Môi trường kiềm này tạo điều kiện thuận lợi để canxi hòa tan và được hấp thu vào hệ thống tuần hoàn.

3.2. Sữa bổ sung canxi cho người già nguồn gốc thực vật giảm khả năng tái hấp thu canxi trong dạ dày và ruột non 

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong sữa thực vật cũng giúp giảm khả năng tái hấp thu canxi trong dạ dày và ruột non. Điều này có lợi cho sự hấp thu canxi từ thực phẩm và sữa bổ sung canxi. Nó giúp canxi đi qua hệ thống tiêu hóa mà không bị tái hấp thu quá nhiều, từ đó tăng cường khả năng cung cấp canxi cho cơ thể.

3.3. Sữa bổ sung canxi cho người già nguồn gốc thực vật tạo môi trường tốt cho sự phát triển của lợi khuẩn

Chất xơ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột non. Những vi khuẩn này có khả năng tổng hợp vitamin K và các axit hữu cơ. Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường quá trình hấp thu canxi.

3.4. Sữa bổ sung canxi cho người già nguồn gốc thực vật điều chỉnh lượng canxi tiết vào mô xương

Chất xơ có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống nội tiết, bao gồm việc điều chỉnh lượng canxi tiết ra khỏi xương. Điều này đảm bảo cân bằng giữa hấp thu canxi và tái hấp thu canxi. Giúp duy trì sự ổn định của mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương.

IV. Kết luận

Như vậy, để lựa chọn sữa bổ sung canxi cho người già, việc sử dụng các dòng sữa có nguồn gốc từ thực vật sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình hấp thu canxi và cân bằng canxi trong cơ thể. Điều này cũng lý giải xu hướng mà con người hiện đại ngày càng ưa chuộng hơn các dòng sản phẩm sữa bổ sung canxi có nguồn gốc từ các loại hạt. Nếu bạn chưa tìm được sản phẩm sữa bổ sung canxi cho người già từ thực vật, hãy inbox để SoyNa tư vấn cho bạn thông tin chi tiết nhé! 

    Cart