Blog

Bệnh tiểu đường và 9 dấu hiệu phát hiện bệnh sớm mà bạn cần biết

Bệnh tiểu đường hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới. Theo thống kê của Bộ Y Tế trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh ở nước ta tăng 211%, Việt Nam nằm trong số quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi hơn cũng dần tăng cao. Nhưng nhiều người còn rất chủ quan, đặc biệt là các bạn trẻ không để ý tới các dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Chính vì vậy có thể dẫn đến các biến chứng không đáng có.

I. Bệnh tiểu đường và 9 dấu hiệu nhận biết sớm 

1.1. Thường xuyên có cảm giác thèm ăn, đói bụng và mệt mỏi – Dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thể hiện qua việc cơ thể bị thiếu hụt Isulin. Điều này dẫn đến không thể hấp thụ đủ glucose để chuyển hoá thành năng lượng mà cơ thể cần. Đường sẽ được lưu lại trong cơ thể và tích trữ dưới dạng chất béo. Việc không chuyển hoá đường đủ thành năng lượng cơ thể cần sẽ gây ra cảm giác đói giả cho não bộ. Khi nhận được tín hiệu này, cơ thể sẽ sinh ra nhu cầu bổ sung năng lượng bằng việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể tăng cao để bù lại phần năng lượng bị thiếu hụt. Do đó người bị tiểu đường luôn cảm thấy đói.

1.2. Thường xuyên đi tiểu và khát nước nhiều hơn bình thường – Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường

Nếu nhìn lại bốn tháng trước, bạn thấy bản thân thỉnh thoảng mới phải đi tiểu đêm. Nhưng hiện tại mỗi đêm ban phải đi tiểu ít nhất 3 lần. Và mỗi ngày nhiều hơn 7 lần. Đây có thể chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ cao mắc tiểu đường. 

Tiểu đường sẽ gây ra vấn đề lượng đường trong máu cao. Lẽ tất nhiên cơ thể muốn hạ đường huyết thì sẽ có nhu cầu uống nước gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Song song với đó là thường xuyên đi tiểu. Nếu như bạn vừa uống nước xong lại có cảm giác khát, và đi tiểu nhiều thì nên kiểm tra đường huyết sớm.

  1. Vết thương khó lành.

Lượng đường trong máu cao sẽ ảnh hưởng tới khả năng lưu thông máu, gây tổn hại thần kinh, và khiến cơ thể khó khăn hơn trong việc chữa lành viết thương.

  1. Thị lực đột nhiên bị suy giảm.

Vì lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết, phù nề đặc biệt ở hoàng điểm sẽ khiến độ khúc xạ của ống kính con ngươi thay đổi.

Đây là dấu hiệu cảnh báo sớm của người mắc tiểu đường Tuýp II. Do đó bạn trẻ đừng bỏ qua biểu hiện này và cần đến gặp bác sĩ sớm để điều trị kịp thời.

  1. Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Bạn trẻ béo mập giảm cân là một sự tình rất đáng mừng, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đột ngột giảm đến 4-5kg mà không áp dụng bất kỳ biện pháp giảm cân nào thì cần phải chú ý.

Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy vậy – cơ thể cần nhiên liệu để hoạt động. Và nhiên liệu chính cho cơ thể chính là đường (glucose). Sụt cân do mất nhiều đường glucose qua nước tiểu. Đái tháo đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân.

Giảm cân nhanh còn khiến thận làm việc quá sức, thậm chí dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

  1. Cẩn thận với nhiễm nấm, nhiễm trùng.

Một số người nghĩ rằng chỉ có con gái mới bị nhiễm trùng Candida, nhưng thực tế là sau khi bị bệnh tiểu đường, cả nam giới và nữ giới có nguy cơ như nhau. Khi lượng đường dư thừa và hệ thống miễn dịch ( tự bảo vệ của cơ thể) suy giảm thì nguy cơ nhiễm nấm và nhiễm trùng tăng cao.

Candida dựa vào glucose để tồn tại, nếu nhiều glucose nó sẽ xuất hiện nhiễm trùng trên vùng da ấm và ẩm ướt. Cũng xuất hiện ở ngực, hoặc ngón tay, kẽ ngón chân.

  1. Ngứa da.

Ngứa ngáy, khó chịu, không thể kiểm soát được việc cào xước trên da cũng là triệu chứng cảu bệnh tiểu đường. Các đốm đỏ ở cổ và nách cũng là một biểu hiện rất dễ bắt gặp.

  1. Khát nước liên tục.

Trong sự tiếp nối không ngừng của triệu chứng đái dắt là mong muốn uống nước để làm dịu cơn khát của bản thân. Nó sẽ trở thành vòng luẩn quẩn giữa việc uống nhiều nước và đi tiểu nhiều.

Và do lượng đường trong máu quá cao, cơ thể sẽ tự động tách phần nước có trong tế bào rồi bơm vào trong máu để pha loãng lượng đường còn dư. Các tế bào sau khi giải phóng nước thì bị thiếu nước trầm trọng, kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng.

  1. Tê Chân.

Cảm giác tê ở các chi của cơ thể cũng là một tín hiệu cảnh báo cho người bị tiểu đường. Ban đầu là tê ở chân sau đó lan sang tay.

Điều này là do tổn thương thần kinh gây ra bởi bệnh tiểu đường. Cần lưu ý rằng các triệu chứng này xảy ra ở người bệnh tiểu đường tương đối cao.

Bệnh tiểu đường càng để lâu càng rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì có khả năng chữa khỏi. Do đó khi thấy các dấu hiệu bất thường như trên thì cần đến bác sĩ để được tư vấn điều trị ngay.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Cart