Blog

Thực Dưỡng Là Gì? Chế Độ Ăn Thực Dưỡng Là Gì?

Ngày nay phương pháp thực dưỡng đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và áp dụng cho cuộc sống của mình, trong các chế độ ăn hằng ngày. Áp dụng ăn theo phương pháp thực dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng có những hiểu rõ và đúng về thực dưỡng và chế độ ăn thực dưỡng. Chính vì vậy SoyNa sẽ cung cấp cho các bạn những bài viết về kiến thức thực dưỡng cơ bản. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những định nghĩa ban đầu về thực dưỡng. 

1. Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng: ăn lành mạnh, khỏe từ gốc.

Thực” nghĩa là chế độ ăn uống sinh hoạt, “ dưỡng” nghĩa là dưỡng sinh. Vậy, thực dưỡng là đường lối ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật của cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.
Bệnh tật một phần không nhỏ do ăn uống, sinh hoạt sai lầm mà ra. Nhất là khi thực phẩm bẩn tràn lan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật giúp cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp lành bệnh.
Tùy theo nền văn hóa mà mỗi nơi áp dụng phương pháp thực dưỡng khác nhau.
Đối với nền văn hóa phương Tây, thực dưỡng thường phân loại thực phẩm dựa trên tính khoa học của chúng như: tính acid và tính kiềm. Nghĩa là thực phẩm có tính kiềm và thực phẩm có tính acid.
Đối với nền văn hóa phương Đông thì chủ yếu sử dụng triết lý Âm, Dương. Chính vì thế người dân phương Đông thường phân loại thực phẩm theo hướng: thực phẩm có tính nhiệt, tính bình. Điều này rõ hơn khi bạn thường nghe: dừa có tính hàn, ăn đồ chiên bị nóng,…

2. Chế độ ăn thực dưỡng là gì?


Chế độ ăn thực dưỡng, với gạo lứt, các loại đậu, các loại tảo biển và học thuyết âm dương nhằm duy trì sự cân bằng trong cuộc sống, sức khỏe, hướng tới sự trường thọ là một chế độ ăn được cho là ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước, nhưng thực ra nó có nguồn gốc sâu xa hơn thế rất nhiều.
Chế độ ăn thực dưỡng không chỉ quan tâm về cân nặng, hơn cả nó hướng tới sự cân bằng của cuộc sống. Về tổng thể nó là một lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người: nam giới, nữ giới, trẻ em, nhờ sự kết hợp giữa chọn lựa thực phẩm cho thể chất và bồi dưỡng về mặt tinh thần. Những người theo

Chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn thường xuyên, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.
Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và một số loại đậu là những thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng tránh hoặc chữa khỏi ung thư. Nhưng niềm tin này không đúng thực tế và không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều đó. Tuy nhiên chế độ ăn thực dưỡng do sử dụng nhiều thực phẩm thực vật, ít chất béo, giàu chất xơ nên có khả năng hạ thấp nguy cơ của các bệnh lý tim mạch và một số ung thư nhất định.

Trên đây là những định nghĩa cơ bản về thực dưỡng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Cart