Blog

Vì Sao Phải Cân Bằng Âm – Dương Trong Cơ Thể? Nguyên Lý Âm – Dương Trong Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa chú trọng về cân bằng Âm – Dương trong cơ thể. Theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa thì: Khi chúng ta sống hòa hợp với thiên nhiên, thì tự động được khỏe mạnh, hạnh phúc.
Và trong các yếu tố tạo nên cuộc đời hạnh phúc thì cơ bản nhất là tuyển chọn thực phẩm, nấu nướng, ăn uống duy trì trật tự vũ trụ nghĩa là thường xuyên duy trì trạng thái quân bình âm dương, hàng ngày phù hợp với văn hóa dân tộc, môi trường, phong thổ và thể chất cá nhân chủ yếu là ăn hạt cốc và rau củ thiên nhiên như phần đông nhân loại. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý Âm – Dương trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa.

  1. Tại sao phải cân bằng âm – dương trong cơ thể?

Cân bằng âm dương để thích nghi với sự thay đổi của tự nhiên

Trong cuộc sống hiện nay đang diễn ra cảnh ăn uống vô trật tự, người ta bỏ những dinh dưỡng truyền thống để chạy theo những tiện ích của cách ăn uống văn minh hiện đại: nào là ngũ cốc xay xát thật trắng, thực phẩm tinh chế, màu mè nhân tạo, đường hóa học, muối tinh lọc, thịt, sữa động vật đặc chế, rượu và nước ngọt công nghiệp và vô số chất độc hại được thêm vào trong quá trình sản xuất, bảo quản, phân phối và tiêu thụ. Những món ăn thức uống này không những trái với tự nhiên, mà còn mang tính chất quá âm, hoặc quá dương.

Xét theo quan điểm thực dưỡng nếu chúng ta ăn những thực phẩm trên trong thời gian quá dài thì cơ thể và bộ não sẽ trở nên mất quân bình trầm trọng do đó không còn hòa hợp được với những chuyển biến của môi trường thiên nhiên và kết quả là bệnh tật đến.


2.
Nguyên lý âm – dương trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa.

Vạn vật đều có 2 chiều âm và dương.

Thực dưỡng Ohsawa được xây dựng trên nền tảng nguyên lý âm dương. Nguyên lý này chính là nền móng cơ bản để xây dựng một sức khỏe cân bằng. Trong vạn vật đều tồn tại hai thứ đó là: Dương và Âm. Có nam và nữ, có mùa hè và mùa đông. Có hoạt động và đứng yên.

Âm Dương của đồ ăn.

Để có thể cân bằng âm dương trong cơ thể thì việc xác định tính âm dương trong đồ ăn là một công việc rất quan trọng để giúp chúng ta sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Âm : đường trắng -> giấm -> đường tinh luyện -> rượu -> dầu ăn ->  mật ong -> hoa quả -> nấm -> đậu phụ -> nước -> hạt> đậu -> rau -> rong biển -> ngũ cốc -> sò hến -> cá sông -> xì dầu -> tương đậu miso -> cá biển -> muối biển -> chim -> bò lợn -> trứng -> muối tinh chế : Dương.

Âm dương của vị:

Âm: Cay -> chua -> ngọt -> mặn -> đắng -> Chát : Dương

Âm dương của màu sắc:

Âm : Tia cực tím -> tím -> chàm -> xanh da trời -> xanh lá cây -> trắng -> vàng -> cam -> đỏ -> nâu -> đen -> tia hồng ngoại: Dương.

Toàn bộ đồ ăn được phân theo tiêu chuẩn tính chất, màu sắc và mùi vị, được sắp xếp khái quát theo bảng dưới đây:

Cân bằng âm dương trong việc lựa chọn thực phẩm sẽ mang lại sức khỏe và sự trường thọ cho con người. Cuộc sống là sự cân bằng của Âm Dương, và khi chúng ta quên điều đó, chúng ta sẽ phải đối diện với những hệ quả tất yếu của sự mất cân bằng.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Cart